Social Media Marketing มีอะไรบ้าง เพิ่มยอดขายในแต่ละช่องทางอย่างไร ทั้ง Facebook IG Tiktok เรามีเคล็ดลับง่าย ๆ มาฝาก ให้ได้ลองไปทำตาม รับรองว่า จะช่วยเพิ่มยอดขายได้เป็นกอบเป็นกำ พร้อมให้คุณประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย

Social Media Marketing คืออะไร

Social Media Marketing

Social Media Marketing คือ การทำการตลาดออนไลน์ บนแพลตฟอร์มโซเชี่ยลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น Facebook IG Twitter Tiktok Line ฯลฯ ด้วยการทำ Content เขียนบทความ ลงรูป ลงวิดีโอ ยิงแอดโฆษณา หรือ ไลฟ์สด เพื่อให้ผู้คน หรือ ลูกค้าในแพลตฟอร์มนั้น ๆ เกิดการซื้อขาย ตอบสนอง หรือ มีส่วนร่วมในธุรกิจมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการกดไลก์ กดแชร์ กดติดตาม เขียนคอมเมนท์ ทั้งนี้ ก็เพื่อสร้างยอดขาย และ สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก อันจะช่วยต่อยอด สร้างธุรกิจให้เติบโตอย่างรวดเร็ว

ข้อดีของ Social Media Marketing!

Social Media

ด้วยความที่ Social Media แต่ละแพลตฟอร์ม สามารถเชื่อมโยงถึงกันได้หมด ด้วยอินเตอร์เน็ต  อีกทั้งยังมี ระบบ Algorhythm ที่จัดเก็บข้อมูล ตลอดจนประมวลผลติดตาม User อยู่ตลอด ทำให้สามารถรู้ถึงพฤติกรรมการใช้งาน ความชอบ ความสนใจ ของแต่ละคนได้เป็นอย่างดี การทำ Social Media Marketing จึงมีข้อดีหลายประการ เช่น

1. สร้าง Brand Awareness ได้ง่าย

แต่ก่อน การสร้าง Brand Awareness หรือ การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก จะต้องจ้างพรีเซ็นเตอร์ ทำโฆษณาผ่าน TV หรือ แจกใบปลิว ซึ่งจะต้องใช้ต้นทุนมหาศาล ตลอดจนใช้ระยะเวลาประมาณหนึ่ง ถึงจะทำให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง แต่ด้วยSocial Media Marketing จะทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักได้ง่ายมาก ๆ เพียงแค่โพสรูป วิดีโอ ผ่านโซเชี่ยลมีเดีย ที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก เช่น Facebook IG Tiktok เพียงแค่นี้ ก็จะทำให้คนรู้จักแบรนด์ของเราได้อย่างง่าย ๆ แล้ว

2. ใช้เพิ่ม Traffic และ Engagement เข้าสู่ช่องทางอื่น ๆ

หากเรายิงแอดโฆษณา หรือ เผยแพร่ Content ลงในโซเชี่ยลมีเดีย ช่องทางใดช่องทางหนึ่ง ๆ เช่น Facebook เป็นต้น หากเรามีช่องทางอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น IG Line หรือว่า Tiktok ก็สามารถแทรกลิงก์ลงไป เพื่อเพิ่ม Traffic และ Engagement ในช่องทางอื่น ๆ อันจะทำให้เราสามารถเผยแพร่ข่าวสาร โปรโมชั่น ส่งตรงถึงลูกค้าได้ง่าย และ กว้างขวางมากขึ้น นอกจากนี้ ยังเป็นการเพิ่มผู้ติดตามในหลาย ๆ ช่องทาง ทำให้แบรนด์มีโอกาสในการสร้างยอดขาย ในแต่ละแพลตฟอร์มมากขึ้นอีกด้วย

3. ช่วยสร้าง Leads และ Conversion ให้กับธุรกิจ

การยิงแอด หรือ ทำคอนเทนต์ที่น่าสนใจ ช่วยสร้าง Leads หรือ ลูกค้าใหม่ ๆ ได้ ทำให้เกิดการตัดสินใจซื้อ หรือความสนใจในผลิตภัณฑ์ของธุรกิจ นอกจากนี้ การสร้างโพส แจก E-book หรือ โปรโมชั่น ให้ลูกค้าสมัครสมาชิก หรือ ให้ E-mail ฯลฯ ก็ทำให้เกิด Conversion หรือ กิจกรรมที่ทำให้เกิดมูลค่า ทำให้เราสามารถเก็บข้อมูลลูกค้า ไว้ใช้ Remarketing สำหรับยิงแอด หรือ ทำคอนเทนต์ ส่งกลับไปหาลูกค้าคนนั้นเรื่อย ๆ หรือ ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้นในอนาคต

4. เข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

ในแพลตฟอร์มโซเชี่ยลมีเดีย แต่ละแพลตฟอร์ม เวลาจะยิงแอดโฆษณา จะมีให้กำหนดช่วงอายุของกลุ่มเป้าหมาย ว่าต้องการยิงแอดไปที่กลุ่มลูกค้าในช่วงอายุใดบ้าง ทำให้สามารถส่งโฆษณาไปถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรงกลุ่ม นอกจากนี้ ก็ยังสามารถกำหนดความสนใจ (interest) ซึ่งจะยิ่งช่วยให้โฆษณาของเรา ไปถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น  สร้างยอดขายได้ตรงจุด ไม่ต้องเสี่ยงดวงไปกับค่ายิงแอด ที่ยิงไปถึงกลุ่มที่ไม่ใช่ลูกค้าของเรา

5. เป็นช่องทางสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า

แพลตฟอร์มโซเชี่ยลมีเดีย แต่ละแพลตฟอร์ม เวลาเราไลฟ์สด หรือ ทำ Content ไม่ว่าจะเป็นบทความ หรือ วิดีโอต่าง ๆ จะมีช่องให้คนกดไลก์ กดแชร์ เขียนคอมเมนท์ ทำให้เรารู้ว่า ผู้คนส่วนใหญ่ชอบ หรือ ไม่ชอบ คิดเห็นต่อสิ่งที่เรานำเสนออย่างไร ทำให้สามารถนำไปแก้ไข และ พัฒนาต่อยอดให้ดีได้ยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ก็ยังสามารถใช้ตอบโต้ สร้างความสัมพันธ์อันดี ระหว่างแบรนด์กับลูกค้าได้ด้วย ส่งผลให้เมื่อเราอยากจะยิงแอดโฆษณา หรือ ขายสินค้าอะไรในอนาคต ก็จะสามารถชักชวน โน้มน้าวลูกค้ากลุ่มนี้ ให้ช่วยอุดหนุนได้ง่ายขึ้น

Social Media Marketing มีอะไรบ้าง

Social Media Marketing

1. Facebook

โซเชี่ยลมีเดียอันดับหนึ่ง ที่มีคนไทยใช้งานสูงสุด เป็นอันดับ 8 ของโลก (ข้อมูลจากปี 2021) ด้วยการเป็นเจ้าของบัญชีมากกว่า 51 ล้านบัญชี ทำให้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การทำการตลาดออนไลน์บน Facebook ยังคงมีประสิทธิภาพ และ สร้างยอดขายให้กับธุรกิจได้อยู่เสมอ สามารถทำการตลาดได้หลายรูปแบบ ทั้งทำ Content หรือ ยิงแอดโฆษณา ข้อดีก็คือ สามารถเข้าถึงคนได้จำนวนมาก มีเครื่องมือให้กำหนดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ ข้อเสียคือ ค่าแอดค่อนข้างแพง

2. Instagram

หรือที่นิยมเรียกสั้น ๆ ว่า IG เป็นโซเชี่ยลมีเดียอันดับ 2 ยอดนิยมของคนไทย ด้วยฟังก์ชั่นที่เน้นให้สร้างคอนเทนท์ด้วยรูปภาพ และ วิดีโอสั้น จึงเหมาะกับแบรนด์ที่เน้นขายเสื้อผ้า  สินค้าแฟชั่น และ แบรนด์ที่ต้องการสร้าง Engagement กับลูกค้า ผ่าน IG Stories หรือ คลิป Reels โดยส่วนใหญ่ ผู้หญิงจะเป็นผู้ใช้งานหลัก จำนวนมากสุดถึง 51% รองลงมาเป็นผู้ชาย 49% สำหรับช่วงอายุ ก็มีตั้งแต่นักเรียน นักศึกษา ไปจนถึง วัยรุ่น วัยทำงาน และ กลุ่มผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ

3. Youtube

ด้วยการเป็นแพลตฟอร์ม ที่รวบรวมวิดีโอจากทั่วโลก มาไว้ในที่เดียว ทำให้ Youtube เป็นโซเชี่ยลมีเดียอันดับ 3 ที่คนไทยนิยมใช้มากที่สุด โดยนอกจากดูเพื่อความบันเทิงแล้ว แบรนด์ดัง ธุรกิจต่าง ๆ ยังนิยมทำวิดีโอโฆษณา มายิงแทรกแอร์ไทม์ระหว่างที่คนทั่วไปกำลังรับชม และ ก็ยังมีการให้ Youtuber คนดัง Tie in สินค้า ระหว่างไลฟ์สด หรือ ทำคลิปรีวิวอีกด้วย ถือเป็นโซเชี่ยลมีเดีย อีกแพลตฟอร์มหนึ่ง ที่เหมาะกับการทำ Social Media Marketing มาก ๆ

4. Twitter

แพลตฟอร์มโซเชี่ยลมีเดีย ที่มีคนไทยเป็นเจ้าของบัญชี 7.35 ล้านคน สูงสุดเป็นอันดับ 4 ของโลก นิยมใช้ส่งต่อข่าวสารกันแบบเรียลไทม์ เป็นที่นิยมกันมากในหมู่วัยรุ่น Gen Z เนื่องจากมีข้อจำกัดคือ ใช้ได้แค่ข้อความ ในการทำการตลาดเท่านั้น เพื่อให้เข้าถึงคนได้ง่าย สามารถทำ Social Media Marketing ด้วยการตั้งสเตตัส แล้วติด Hashtag เกาะกระแสเทรนด์ฮิต หรือ สถานการณ์ในประเทศ และ ระดับโลก ณ ช่วงเวลานั้น ๆ ก็จะสามารถช่วยดึงดูดความสนใจ และ เข้าถึงคนได้จำนวนมาก

5. Tiktok

Social Media ที่กำลังมาแรงที่สุดในเวลานี้ ด้วยรูปแบบของอัลกอริธึ่ม ที่จะสังเกตพฤติกรรมการเสพคอนเทนท์ของเรา แล้วนําแต่สิ่งที่เราน่าจะชอบมาให้เราดู จนทําให้เราหยุดดูไม่ได้ ทำให้หลายคนติดกันงอมแงม จนไม่สามารถกลับไปเล่น Facebook หรือ IG เหมือนอย่างเคยได้อีก ซึ่งด้วยการที่ปัจจุบัน Tiktok ก็เปิดให้ Tiktoker สามารถสร้างรายได้หลายช่องทางด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ให้ค่านายหน้าเวลารีวิวสินค้า หรือ สร้างรายได้จากการไลฟ์ขายของ หากเราเป็นเจ้าของธุรกิจ หรือ แบรนด์สินค้า จะทำ Social Media Marketing โดยการฝากให้ Tiktoker ดัง ๆ ช่วยรีวิว หรือ ไลฟ์ขายของให้ก็ได้ ก็จะสามารถช่วยเพิ่มยอดขายได้เป็นอย่างดี

6. Line OA

แม้ว่าคนส่วนใหญ่ จะเล่น Line เพื่อใช้ส่งข้อความกันเป็นส่วนใหญ่ แต่รู้หรือไม่ว่า Line OA นั้น ก็เป็นอีกเครื่องมือหนึ่ง ที่ช่วยสร้างยอดขายได้จำนวนมาก เนื่องจากสามารถสร้าง Official Account หรือ Account สำหรับธุรกิจ ที่ใช้ในการสื่อสารกับลูกค้าได้โดยตรง หากสามารถให้ลูกค้า Add Line Official Account ของเราเข้ามาได้ เมื่อมีโปรโมชั่น หรือ อยากประชาสัมพันธ์สินค้าอะไร ก็จะสามารถใช้ฟีเจอร์ Broadcast message ส่งตรงถึงลูกค้าคนนั้น ๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องเสียค่ายิงแอดมหาศาล ถือเป็นช่องทางในการทำ Social Media Marketing ที่ถูก และ ทรงพลังมาก ๆ อันหนึ่งเลยทีเดียว

เพิ่มยอดขายใน Social Media แต่ละแพลตฟอร์มอย่างไร

Social Media

1. ยิงแอด

เพราะทุกแพลตฟอร์มโซเชี่ยลมีเดีย มีเครื่องมือยิงแอด ที่จะช่วยให้สินค้าและบริการของคุณ เป็นที่รู้จักและถูกมองเห็นในวงกว้าง หากต้องการเพิ่มยอดขายได้อย่างรวดเร็ว แนะนำให้ใช้วิธียิงแอด จะช่วยให้ลูกค้ามองเห็นและ สร้างโอกาสในการขายมากยิ่งขึ้น

2. ทำ Content สม่ำเสมอ

การทำ Content แม้จะไม่ช่วยสร้างยอดขายในทันทีทันใด แต่เมื่อเราให้คุณค่า ให้วิธีแก้ปัญหา หรือ สร้างคอนเทนท์ที่แสดงถึงความเชี่ยวชาญ ความเป็นตัวจริงในเรื่องสินค้านั้น ๆ แล้ว เมื่อใดที่ลูกค้าอยากได้สินค้าขึ้นมา ก็จะทำให้เขานึกถึงเรา และ กลับมาอุดหนุนสินค้าเราได้ในภายหลัง ถือเป็นการทำ Social Media Marketing ในระยะยาว ที่เราจะต้องคอยทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ยังคงมีคนคอยติดตามเรื่อย ๆ ไม่หนีหายไปไหน

3. ทำ Content ให้มีคุณภาพ

Content ไม่ควรเน้นเรื่องปริมาณอย่างเดียว แต่ควรเน้นเรื่องของคุณภาพด้วย โดยมีหลักการก็คือ ไม่ควรเน้นเรื่องขายของเป็นหลัก แต่ควรทำในเรื่องของการให้คุณค่า การช่วยแก้ไขปัญหาของลูกค้าให้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าหากเราทำจุดนี้ได้เมื่อไหร่ นอกจากจะสร้างความน่าเชื่อถือ ทำให้ลูกค้ารู้สึกเชื่อมั่นแล้ว ยังอาจส่งผลให้เกิดเป็นไวรัลในโลกโซเชี่ยล สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหญ่ โดยที่ไม่ต้องเสียเงินค่าแอดสักบาท โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ค่าแอดแพงแบบนี้อีกด้วย

4. จ้าง Influencer ให้ช่วยรีวิว

Influencer ถือว่ามีอิทธิพลอย่างมาก ต่อการตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าของคนในปัจจุบัน ดังนั้น หากต้องการเพิ่มยอดขายให้โตไว อาจจ้าง Influencer ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของเรา ให้ช่วยรีวิวด้วยก็ได้ โดยเวลาเลือก ให้เลือก Influencer คนดังของแพลตฟอร์มนั้น ๆ โดยเฉพาะเท่านั้น ไม่ควรใช้คนเดียวทุกแพลตฟอร์ม เพราะ Influencer ใน Facebook อาจไม่ดังใน Tiktok ก็ได้ เวลาเลือก Influencer จึงควรเลือกให้ถูกคน ถูกช่องทางด้วย

ใครอยากขายของออนไลน์ หรือ อยากให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว ควรรู้จักการทำการตลาด ด้วย Social Media Marketing เพราะถือเป็นเครื่องมืออันทรงพลัง ที่จะช่วยเพิ่มยอดขาย ตลอดจนสร้างรายได้อย่างมั่นคง และ ยั่งยืน ต่อไปในอนาคต 

บทความที่น่าสนใจ